450 câu hỏi luật giao thông đường bộ: các loại phương tiện giao thông đường bộ

Lượt xem:3395

450 câu hỏi luật giao thông đường bộ: các loại phương tiện giao thông đường bộ

         Phương tiện giao thông đường bộ gần như là một khái niệm khá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên phương tiên giao thông đường bộ bao gồm những loại nào tên gọi cụ thể của những loại phương tiện đó là gì thì chưa hẳn ai cũng biết. Thậm chí nếu không để ý bạn rất dễ  nhầm lẫn tên gọi giữa các phương tiện với nhau. Vậy thì làm thế nào để biết phương tiên giao thông bao gồm những loại nào và tên gọi ra sao?

         Bởi phương tiện giao thông đường bộ bao gồm những loại nào tên gọi ra sao còn phụ thuộc vào đặc điểm và mục đích sử dụng riêng của nó.  Chính vì thế, hôm nay của chúng tôi hôm nay sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về các loại phương tiện giao thông đường bộ cũng như tên gọi cụ thể của từng loại phương tiện này.

Đã có bao giờ bạn thắc mắc xe gắn máy, xe ô tô, hay xe kéo thì được xếp vào loại phương tiện giao thông đường bộ nào nay không? Theo quy định của luật giao thông đường bộ quy định thì phương tiện giao thông đường bộ được chia làm 2 loại như sau:

PTGT cơ giới đường bộ hay còn được gọi là xe cơ giới

PTGT thô sơ đường bộ hay còn được gọi là xe thô sơ

Chắc hẳn đọc đến đây sẽ có nhiều bạn thắc mắc xe cơ giới là xe gì? và xe thô sơ là xe gì đúng không ạ? Để giải đáp những thắc mắc này của các bạn đồng thời giúp các bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là xe cơ giới và đâu là xe thô sơ thì xin mời các bạn đọc tiếp nội dung dưới đây:

 may-keo-loai-nho.jpg (37 KB)

Xe cơ giới: là tên gọi tổng hợp của những phương tiện tham gia giao thông như:: xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy,xe ô tô, xe máy kéo, xe rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô

 

 xe-tho-so.jpg (42 KB)

 

Xe thô sơ: là tên gọi tổng hợp của những phương tiện tham gia giao thông như: xe đạp, xe đạp điện, xe xích lô, xe lăn, xe do súc vật kéo, và các loại xe tương tự.

Tổng hợp những loại xe trong 2 nhóm phương tiện giao thông đường bộ trên hoàn toàn là những phương tiện phổ biến các bạn có thể thấy hằng ngày khi tham gia giao thông. Một điểm các bạn cũng nên chú ý là khi tham gia các kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe thông thường sẽ có câu hỏi liên quan đến phương tiện giao thông đường bộ và phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Phương tiện giao thông đường bộ: Xe cơ giới và xe thô sơ

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ:Xe cơ giới, xe thô sơ và xe máy chuyên dùng

 Ngoài ra, xe máy chuyên dùng còn  là tên gọi tổng hợp của những phương tiện tham gia giao thông như: xe máy thi công công trình, xe máy được sử dụng trong nông nghiệp, hay lâm nghiệp, các loại xe máy đặc chủng được sử dụng  vào mục đích quốc phòng và an ninhKhông được sử dụng rộng rãi như các loại phương tiện giao thông đường bộ khác do đó khái niệm xe máy chuyên dùng hầu như khá xa lạ với người dân. Tuy nhiên đây cũng là một phương tiện được phép tham gia giao thông theo quy định của luật giao thông đường bộ Viêt Nam.

       Tóm lại phương tiện giao thông đường bộ được chi làm 2 loại: là xe cơ giới và xe thô sơ. Trên đây là những thông tin cơ bản về phương tiện giao thông đường bộ, mong rằng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về luật giao thông đường bộ và biết thêm về phương tiện giao thông đường bộ.