450 câu hỏi luật giao thông đường bộ: các loại phương tiện giao thông đường

Lượt xem:2426

450 câu hỏi luật giao thông đường bộ: các loại phương tiện giao thông đường

Đã lâu các loại phương tiện giao thông là một trong những vật chất rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Giao thông là hình thức di chuyển, đi lại công khai bao gồm các đối tượng như người đi bộ xe tàu điện, các phương tiện giao thông công cộng, thậm chí cả xe dùng sức kéo động vật hay động vật tham gia đơn lẻ hoặc cùng nhau. Luật giao thông là luật dùng để quản lý và điều khiển các phương tiện giao thông. Đặc biệt là các loại phương tiện giao thông đường bộ.

Bởi nó phục vụ nhu cầu cuộc sống phục vụ nhu cầu đi lại một cách thuận tiện, dễ dàng  và nâng cao cuộc sống của con người. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ( gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ :

Gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Gồm xe ô tô; máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy, xe cơ giới dùng cho người khuyết tật và xe máy chuyên dùng.

Gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ năm 2008 tại điều 3.17 quy định thì phương tiện giao thông đường bộ được chia làm 2 loại như sau:

PTGT cơ giới đường bộ hay còn được gọi là xe cơ giới

PTGT thô sơ đường bộ hay còn được gọi là xe thô sơ

Xe cơ giới: là tên gọi tổng hợp của những phương tiện tham gia giao thông như : xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy,xe ô tô, xe máy kéo, xe rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô.

Xe thô sơ: là tên gọi tổng hợp của những phương tiện tham gia giao thông như: xe đạp, xe đạp điện, xe xích lô, xe lăn, xe do súc vật kéo, và các loại xe tương tự.

Xe máy chuyên dùng:  là tên gọi tổng hợp của những phương tiện tham gia giao thông như: xe máy thi công công trình, xe máy được sử dụng trong nông nghiệp, hay lâm nghiệp, các loại xe máy đặc chủng được sd vào mục đích quốc phòng và an ninh.

Tuy nhiên, do không được sử dụng rộng rãi như các loại phương tiện giao thông đường bộ khác do đó xe máy chuyên dùng hầu như khá xa lạ với người dân. Tuy nhiên đây cũng là một phương tiện được phép tham gia giao thông theo quy định của luật giao thông đường bộ Viêt Nam.

Ngoài ra, người tham gia giao thông đường bộ” gồm những đối tượng nào: người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ.

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông gồm: người điều khiển xe cơ giới, người điều khiển xe thô sơ, người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Tóm lại phương tiện giao thông đường bộ được chi làm 2 loại: là xe cơ giới và xe thô sơ. Trên đây là những thông tin cơ bản về phương tiện giao thông đường bộ, mong rằng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về luật giao thông đường bộ và biết thêm về phương tiện giao thông đường bộ.