450 câu hỏi luật giao thông đường bộ: quá hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu tiền

Lượt xem:940

450 câu hỏi luật giao thông đường bộ: quá hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu tiền

          Hiện nay, những hành vi vi phạm  an toàn giao thông là một hiện tượng nan giải được rất nhiều người quan tâm. Nhưng cũng có một số vấn đề mà hầu hết mọi người đều chủ quan, không quan tâm tới từ đó không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông.  Lỗi thường gặp tiêu biểu là tình trạng quá hạn đăng kiểm dành cho phương tiện giao thông!

          Lẽ đó mà khi không may xảy ra những vụ tai nạn không mong muốn thì gây ảnh hưởng và thiệt thòi  đến người điều khiển phương tiện giao thông. Vì vậy, hãy nhớ rằng  chúng ta không được chủ quan, bỏ qua những việc nhỏ nhoi mà hãy nên đăng kí tem kiểm định đúng quy định  nếu không muốn bị phạt nặng, đồng thời còn đảm bảo quyền lợi cho chính mình khi tham gia giao thông.

Ngược lại, khi chủ phương tiện không cho xe đi kiểm định hoặc không duy trì nối tiếp giữa hai kỳ kiểm định (thường gọi tắt là đăng kiểm) để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định đúng quy định thì đều là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

 

 Luật Giao thông đường bộ quy định xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; đồng thời chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định.

 Theo đó, khi chủ phương tiện không cho xe đi kiểm định hoặc không duy trì nối tiếp giữa hai kỳ kiểm định (thường gọi tắt là đăng kiểm) để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định đúng quy định thì đều là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Và dưới đây là một số quy định về mức phí phải đóng đối với xe hết hạn đăng kiểm khi vi phạm luật giao thông:

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)” sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng (quy định tại Điểm c Khoản 4, Điểm a, Khoản 6, Điều 16).

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi bạn điều khiển xe tải (thuộc lại xe có quy định phải kiểm định) có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

            Chính vì thế, mỗi người chúng ta cần phải lưu ý và kiểm tra thời hạn đăng kiểm đối với phương tiện giao thông của riêng mình để tránh những trường hợp không may xảy ra khi tham gia giao thông và đồng thời nếu không muốn bị phạt nặng.  Vì vậy, bạn nên đến cơ quan đăng kiểm để làm kiểm tra về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện theo đúng quy định.