Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi trời mưa bão - Bão Talas

Lượt xem:2209

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi trời mưa bão - Bão Talas

1. Chuẩn bị cần thiết trước khi lái xe ra ngoài lúc trời mưa bão :

* Kinh nghiệm lái xe an toàn trong những ngày đang phải đối mặt với sự nguy hiểm và sức tàn phá của cơn bão talas hiện nay là bạn cần phải chuẩn bị :

- Luôn cập nhật tình hình thời tiết : các phương tiện truyền thông , tivi , báo chí , các trang mạng cá nhân cũng thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết , hãy nắm bắt thông tin thời tiết mới nhất để có thể xác định lịnh trình cụ thể và an toàn .

- Nếu bạn ở khu vực các tỉnh Nghệ An , Hà Tĩnh thì tốt nhất bạn đừng lái xe ra ngoài vào những ngày này , hoặc bạn ở những nơi khác nhưng có việc vô cùng quan trọng và cần phải ra ngoài thì làm thế nào để lái xe an toàn khi trời mưa bão như hiện nay ? chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết :

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-an-toan-khi-troi-mua-bao-bao-talas-2.jpg (61 KB)

Bão số 2-Talas đang tàn phá Hà Tỉnh , Nghệ An

• Trên xe nên có các biển báo cảnh báo nguy hiểm và vài cọc tiêu hình nón để sẵn sàng đặt quanh xe khi không may xe gặp sự cố nhằm mực đích cảnh báo cho những xe khác thấy từ xa và sẵn sàng tránh trong điều kiện tầm nhìn hạn hẹp khi mưa bão .

• Bạn nên chuẩn bị sẵn những vật dụng như ô dù , áo mưa , ủng , đèn pin v.v...bởi vị bạn hoàn toàn có thể phải ra khỏi xe để kiểm tra xe bất cứ lúc nào , thậm chí bạn phải bỏ xe lại để đi bộ đến nơi an toàn !!

Kinh nghiệm để lái xe ô tô an toàn khi trời mưa bão đó là bạn nên mang theo thức ăn , nước uống vì khi trời mưa bão kéo dài như những ngày gần đây do cơn bảo talas gây ra rất có thể xảy ra tình trạng ùn tắc , ngập nước , sạc lở đất không thể đi tiếp mà phải chờ đợi trong thời gian dài . Nghĩ thử xem bạn sẽ mua đồ ăn ở đâu trong tình huống này ?!?!?! Đồ ăn khô và nước uống là những thứ tiện lợi nhất .

• Chuẩn bị sẵn đồ nghề sữa xe : khi học bằng lái xe ô tô các bạn đã được đào tạo về những kỹ thuật sữa chữa cơ bản cũng như cấu tạo xe ô tô , chúc mừng bạn nếu bạn là một tài xế nắm vững những kỹ năng này vì bạn đã chọn được trường dạy lái xe ô tô chất lượng . Kiểm tra và châm nước mát , dầu nhớt , mang theo lốp dự phòng . Trên xe nên có bộ đồ nghề sữa xe cơ bản như kich mini , tua vít , kìm cường lực , tay đòn nối v.v...đây là những đồ nghề vô cùng cần thiết để có thể lái xe ô tô an toàn khi trời mưa bão mà các tài xế dày dặn kinh nghiệm khuyên bạn nên mang theo .

2. Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi trời mưa bão :

- Giữ khoảng cách thích hợp với các xe phía trước và giảm tốc độ để đảm bảo an toàn : Trời mưa bão sẽ khiến cho tầm nhìn giảm , đường trơn trượt , xe mất độ bám , các vũng nước , ổ gà v.v...vì thế hãy chạy chậm với tốc độ an toàn , đảm bảo khoảng cách an toàn với các xe phía trước để xử lý tốt tình huống bất ngờ . 

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-an-toan-khi-troi-mua-bao-bao-talas-6.jpg (467 KB)

- Không nên cố vượt các xe đi trước vì những lúc như thế này tầm nhìn về địa hình đường , tầm nhìn xung quanh của bạn bị hạn chế rất nhiều sẽ rất nguy hiểm .

- Để có thể lái xe ô tô an toàn khi trời mưa bão bạn nên bật đèn , bởi nếu trời mưa quá to tác dụng của cần gạt nước trên kính lái giảm xuống rõ rệt , việc quan sát xe phía trước trở nên khó khăn vô cùng . Bật đèn chiếu gần , đèn sương mù , thậm chí là đèn khẩn cấp để thu hút sự chú ý của các xe khác và nhớ bật xi nhan trước khi rẽ bạn nhé .

- Đảm bảo xe không bị ngạt nước : không được để nước tràn vào cửa gió cũng như động cơ ,chạy thật chậm và cẩn thận khi có xe đi ngược chiều vì có thể xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng nước dẫn đến tràn vào họng hút hay khoang động cơ , tưởng tượng xe giữa thời tiết mưa bão như này mà xe tắt máy giữa đường thì......

- Tránh những đoạn đường ngập nước : rất khó để bạn có thể quan sát được vùng nước trước mặt là nông hay sâu , do đó nếu cảm thấy không an toàn bạn nên quan sát xe đi phía trước , nếu không có xe di trước bạn nên đánh xe tránh vũng nước hoặc nếu không có chỗ để tránh bạn có thể xuống xe và đo độ nông sâu của mực nước bằng cành cây hay bất cứ thứ gì có thể .

- Mưa bão sẽ khiến mặt đường luôn có một màng nước khiến cho bánh xe không có độ ma sát tốt nhất với mặt đường , màng này càng dày thì bánh xe càng kém bám , khả năng mất lái càng tăng . Để có thể lái xe ô tô an toàn khi trời mưa bão bạn nên tắt hết điều hòa , nhạc để có thể lắng nghe , nếu mưa quá lớn khiến bạn không thể nghe thấy tiếng miết của bánh xe xuống mặt đường chứng tỏ màng nước rất dày , hãy lái xe thật chậm để không bị lạc tay lái và an toàn trong chuyến này trình bất đắc dĩ !!

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-an-toan-khi-troi-mua-bao-bao-talas-1.jpg (91 KB)

- Tránh đi , dừng , đỗ xe dưới gốc cây , cột điện khi đi xe dưới thời tiết mưa bão điều này là vô cùng quan trọng vì mưa bão gió giật bạn sẽ không biết cột điện hay cây cối có thể đỗ ngã bất cứ lúc nào .

* Trên đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi trời mưa bão mà chúng tôi muốn chia sẽ với các bạn , hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn lái xe an toàn , giảm thiểu tai nạn giao thông ,tránh được những tình huống xấu nhất xảy ra !!!