Luật giao thông đường bộ - Phân biệt lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Lượt xem:9602

Luật giao thông đường bộ - Phân biệt lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

1. Luật giao thông đường bộ - Lỗi đi sai làn đường :

* Để có thể phân biệt lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường bạn phải nắm vững kiến thức về luật giao thông đường bộ . Vậy thế nào là lỗi đi sai làn đường ?

- Khi trên mặt đường được chia thành nhiều làn đường được phân biệt thành những vạch kẻ đường , và mỗi làn chỉ cho một số loại phương tiện nhất định đi trên đó . Ví dụ : làn đường dành riêng cho ô tô tải , làn đường dành riêng cho ô tô con , làn dành riêng cho xe mô tô , xe máy v.v... Và có biển báo đường dành riêng như biển 412(a,b,c,d) với ý nghĩa "làn đường dành riêng cho từng loại xe" hoặc một số loại biển báo khác như biển 304 , 305 v.v...

phan-biet-loi-di-sai-lan-duong-va-loi-khong-tuan-thu-vach-ke-duong-1.jpg (83 KB)

Biển báo hiệu làn đường dành riêng

- Trong trường hợp này khi người điều khiển phương tiện di chuyển trên làn đường không đúng với làn đường dành riêng cho phương tiện mà mình đang điều khiển thì bạn sẽ bị xử phạt với lỗi "đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định" 

- Vi phạm lỗi này người điều khiển xe ô tô sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 VNĐ theo điểm c , khoản 4 , điều 5, nghị định 171/2013/NĐ-CP  , người điều khiển xe ô tô , xe gắn máy sẽ chịu mức phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 VNĐ theo điểm g , khoản 4 , điều 6 nghị định 171/2013/NĐ-CP .

2. Luật giao thông đường bộ - Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường :

* Phân biệt lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường : thế nào là lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường , không chấp hành biển báo ?

- Như bạn thường thấy ở những ngã 3 , ngã 4 các dòng phương tiện được phân luồng theo các hướng : luồng cho xe rẻ trái , luồng cho xe rẻ phải và luồng cho xe đi thẳng . Việc phân luồng này giúp tránh xung đột giao thông bằng vạch kẻ đường và mũi tên chỉ hướng đi trên mỗi phần đường cùng với biển báo 411 .

- Theo phụ lục E quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ được ban hành theo thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ trưởng Bộ GTVT thì biển báo màu xanh 411 có ý nghĩa "chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường" và " biển báo có tác dụng bắt buộc người điều khiển phương tiện phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe" .

phan-biet-loi-di-sai-lan-duong-va-loi-khong-tuan-thu-vach-ke-duong-2.jpg (91 KB)

- Trong trường hợp này người điều khiển phương tiện cần lưu ý là biển 411 phải đi kèm cùng vạch kẻ đường 1.18 hoặc chỉ riêng vạch 1.18 mới có hiệu lực xử phạt . Trường hợp chỉ có biển báo 411 mà không kèm theo vạch kẻ đường 1.18 thì sẽ không có hiệu lực xử phạt vì biển 411 là biển chỉ dẫn không được dùng làm căn cứ để xử phạt .

phan-biet-loi-di-sai-lan-duong-va-loi-khong-tuan-thu-vach-ke-duong-3.jpg (71 KB)

- Như vậy khi người điều khiển phương tiện điều khiển xe rẻ trái hoặc rẻ phải mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng trên những đoạn đường có vạch kẻ đường 1.18 và biển báo 411 thì sẽ vi phạm lỗi "không chấp hành hiệu lệnh , chỉ dẫn của biển báo hiệu , vạch kẻ đường" . Nếu vi phạm lỗi này người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt theo khoản 1 . điểm a . điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 VNĐ , đối với người điều khiển mô tô , xe gắn máy sẽ bị phạt theo khoản 1 , điểm a , điều 6 , Nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 60.000 đến 80.000 VNĐ .

* Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ phân biệt lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường là như thế nào , tránh được những trường hợp bị xử phạt oan do không nắm rõ luật giao thông đường bộ . Yên Tâm Học Lái chúc bạn bình an , may mắn , thuận lợi trên mọi nẻo đường !