Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ô tô đường dài

Lượt xem:9997

Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ô tô đường dài

1. Dấu hiệu nhận biết người cầm lái đang trong cơn buồn ngủ :

* Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ô tô đường dài - Một người lái xe bị coi là đang ngủ gật khi đôi mắt anh ta nhắm lại thay vì chớp mắt , đầu lắc lư qua lại rồi gật gù ngã về phía sau , thay vì phải đảo mắt để quan sát đường đi hay nhìn vào gương thì mắt anh ta lại đờ đẫn và chỉ nhìn về một hướng cố định .

- Khi cảm thấy buồn ngủ thì phản xạ của người cầm lái sẽ chậm hơn , độ tỉnh táo không cao , nếu có những tình huống bất ngờ xảy ra thì các tài xế sẽ cảm thấy căng thẳng và xử lý tình huống không tốt .

- Việc lái xe ô tô khi đang buồn ngủ rất dễ gây ra tai nạn : thực tế cho thấy phần lớn số vụ tai nạn giao thông do buồn ngủ gây ra thường xảy ra vào lúc ban ngày tại thời điểm mà tình hình giao thông đông đúc . Một tiếng đồng hồ lái xe trong điều kiện giao thông đông đúc có thể so sánh với 6 tiếng lao động chân tay thông thường . Vì vậy không quá khó hiểu khi mà người cầm lái rất dễ bị buồn ngủ . Những vụ tai nạn do ngủ gật xảy ra vào ban đêm ít hơn nhưng hậu quả lại nặng nề hơn do lái xe ở tốc độ cao và chỉ có một mình tài xế .

meo-chong-buon-ngu-khi-lai-xe-o-to-duong-dai-3.jpg (38 KB)

- Nguyên nhân của việc buồn ngủ khi lái xe chủ yếu là do :

• Thiếu ngủ và mệt mỏi sau một đêm ngủ ít hơn bình thường .

• Ngoài ra việc dùng thuốc chống dị ứng hoặc các loại thuốc cảm cúm cũng dễ dẫn đến tình trạng người lái xe bị ngủ gật .

• Các chuyến đi dài với đường thẳng và vắng

• Khoảng thời gian từ 13h đến 15h , đặc biệt là sau bữa cơm trưa rất dễ gây buồn ngủ .

• Uốn rượu , bia sẽ gây buồn ngủ và giảm 20-30% khả năng phản xạ , giảm khả năng quan sát , lái xe liều lĩnh hơn .

2. Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ô tô đường dài :

- Lựa chọn an toàn tuyệt đối là nếu buồn ngủ thì không nên lái xe , tuy nhiên trong những trường hợp bắt buộc thì một vài mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ô tô đường dài sau đây sẽ giúp bạn giữ được tỉnh táo khi lái xe :

meo-chong-buon-ngu-khi-lai-xe-o-to-duong-dai-1.jpg (101 KB)

• Dừng xe để chợp mắt 10-15 phút , tuy nhiên không nên dừng xe ở lề đường hay làn đường khẩn cấp trên đường cao tốc hay những chỗ vắng vẻ , trạm xăng hay trạm dừng trên đường là những chỗ an toàn nhất .

• Dừng xe uốn cafe , trà hoặc nước tăng lực để giúp bạn tỉnh táo hơn .

• Dừng xe , đi bộ quanh xe vận động cơ thể để lấy lại sự tỉnh táo .

• Một mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ô tô đường dài khác đó là thường xuyên thay đổi tầm nhìn để mắt không bị mỏi , tránh nhìn quá lâu vào một điểm cố định .

• Mở cửa cabin để lấy thêm dưỡng khí , nghe nhạc , radio và thường xuyên đổi kênh sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn .

• Nhai kẹo cao su , nên chọn những loại có vị the mát giúp kích thích thần kinh phế vị , tạo ra thứ giống như một cú sốc điện tới hệ thống thần kinh .

* Với những mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ô tô đường dài mà chúng tôi chia sẽ trên , chúc các bạn lái xe an toàn , thuận lợi bình an trên mọi nẻo đường !